Văn hóa bấm còi xe vô ý thức của người Việt - tác hại không hề nhỏ

26/06/2016 bởi Quản trị viên

Ắt hẳn bạn cũng là người từng trải và cảm nhận "văn hóa" bấm còi độc lạ của người Việt và không ít lần ngao ngán vì nó. Hãy cùng Suzuki Phổ Quang nhìn nhận lại vấn đề này qua bài viết được chúng tôi sưu tầm lại dưới đây. Hi vọng qua bài viết về nạn còi xe tràn lan mà Đại lý Suzuki Phổ Quang chúng tôi chia sẽ này sẽ phần nào cung cấp cho các bạn một cái nhìn đúng đắn hơn trước khi quyết định bấm còi xe!


"Dòng người, xe cộ đang tấp nập trên đường phố bỗng “pam, pam, pam…”, tiếng còi hơi chát chúa vang lên, không ít người giật mình, đâu đó có vài chị loạng choạng tay lái vì kinh hãi. Hóa ra tiếng còi phát ra từ chiếc xe khách cỡ lớn, loại xe mà người ta hay gọi bằng cái tên “chuyên cơ dưới mặt đất”. Đây chỉ là một trong vô số trường hợp các bác tài sử dụng còi xe một cách thiếu ý thức khi di chuyển trong phố, nơi đông người.

Luật Giao thông đường bộ đã có điều khoản cấm bấm còi hơi khi đi trong khu đô thị, tại Khoản 12, Điều 8, Luật Giao thông đường bộ quy định nghiêm cấm hành vi “Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật này”.

Theo đó, Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm hành vi bấm còi hơi trong đô thị và khu đông dân cư. Nếu người điều khiển ôtô vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Cụ thể, theo Điểm b, Khoản 3, Điều 5 quy định phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển ôtô và các loại xe tương tự ôtô thực hiện hành vi vi phạm “Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định”.

Như vậy, khi đi trong đô thị, khu đông dân cư, nếu người điều khiển ôtô bấm còi hơi thì sẽ bị xử phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

Trên thực tế cũng đã có không ít người bị tai nạn do giật mình mà ngã ra đường, thậm chí đã có trường hợp tử vong rất thương tâm khi bị chính chiếc xe bấm còi chèn phải. Luật đã quy định cấm nhưng hình như có một số lái xe cố tình quên thì phải, trong phố, khu đô thị cứ dùng còi hơi để “quát nạt” người đi đường, mặc cho mọi người khó chịu, mặc cho nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông rất cao từ tiếng còi hơi quá cỡ.

Điều đáng nói nữa là không chỉ mấy ông xe to thích dùng còi để bắt nạt xe nhỏ, cái tật “thích dùng còi” hình như đang lây lan như một loại dịch bệnh thì phải. Ôtô lớn bấm còi, ôtô nhỏ bấm còi, xe máy cũng thích bấm còi. Chẳng cần tìm đâu xa, bạn thử dừng xe đèn đỏ là thấy ngay thôi, trong lúc mọi người đang tham gia trò chơi đếm ngược từ cái đèn tín hiệu …10, 9, 8, 7, 6, 5… vâng chỉ cần đến 5 thôi là đủ các loại còi xe đã vang lên như nhắc nhở những người ở hàng trước: “Sắp hết giờ rồi, đi thôi”, họ cứ làm như những người đứng ở hàng trên không biết đọc hay sợ mọi người ngủ quên không di chuyển chăng?

 

Đọc đến đây chắc sẽ có người thắc mắc, vậy cái còi sinh ra để làm gì? Đương nhiên nó sinh ra có tác dụng cảnh báo người đi đường. Tuy vậy không phải bạ đâu cũng bấm, tình huống nào cũng còi, tiếng còi chỉ thật sự hữu ích khi nó được sử dụng đúng lúc, đúng luật và có văn hóa.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và ghé thăm website Đại lý Suzuki World (Suzuki Phổ Quang) của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các tin tức khác về lĩnh vực ô tô đến các bạn thường xuyên nhất. Xin cảm ơn!