Suzuki Phổ Quang bật mí các phương pháp giúp chống buồn ngủ khi lái xe

12/06/2016 bởi Quản trị viên

Ai cũng biết khi lái xe mà buồn ngủ thì rất dễ xảy ra các tai nạn đáng tiếc. Việc các tài xế có cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ khi lái xe là việc mà hầu như tài xế nào cũng đã từng bị. Vậy làm thế nào để phòng tránh? Đại lý ô tô Suzuki Phổ Quang tại TP. HCM sẽ giúp bạn chống lại cơn buồn ngủ khi lái xe qua các cách sau đây:

“Nói không với rựu bia khi lái xe”: Nguyên tắc nàu cực kỳ quan trọng nhưng không phải ai cũng tuân thủ. Uống rượu bia không chỉ khiến bạn thiếu tỉnh táo, thực hiện sai hành vi, mất khả năng điều khiển mà còn là nguyên nhân dẫn đến trạng thái ngủ gật.

Nên ngủ đủ giấcCách tốt nhất để chống gật là ngủ đủ. Người lớn cần giấc ngủ sâu trong khoảng thời gian từ 7 tiếng mỗi ngày. Nếu thiếu một trong hai yếu tố trên, có thể coi là thiếu ngủ.

Không được lái xe quá 4 tiếng: Khi mệt mỏi tự bản thân cơ thể sẽ đòi hỏi được nghỉ ngơi. Sau 2 tiếng chạy xe liên tục, tài xế nên dừng và xuống xe, vận động cơ thể chừng 10-15 phút lấy lại sự tỉnh táo, rồi mới tiếp tục lái. Một tài liệu thần kinh của Mỹ khuyến cáo, không nên lái xe liên tục trong 4 tiếng. Vì khi đó não bộ đã làm việc quá sức, cơ thể không còn khả năng tập trung.

Lấy lại tỉnh táo bằng chè và cà phê: Nên dừng xe khi cảm thấy buồn ngủ và uống càfê hoặc chè để lấy lại sự tỉnh táo. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng. Sử dụng liên tục trong hành trình dài có thể làm cơ thể mệt mỏi quá mức, dù không ngủ gật nhưng lái xe vẫn không thể tập trung dẫn đến tai nạn.

Sau khi uống cà phê hoặc chè khoảng 30 phút mới được tiếp tục lên đường bởi cần có thời gian để nghỉ ngơi và để chất caffein ngấm vào máu.

Chọn thời điểm lái: Bạn không nên làm việc cả ngày rồi lái xe cả đêm. Nên tranh thủ lái xe những lúc bạn tỉnh táo và nghỉ đêm thay vì lái thông cả ngày lẫn đêm. Nên tránh lái xe vào những thời điểm dễ gây buồn ngủ như giữa trưa và từ giữa đêm đến sáng.

Vặn to đài, vận động cơ thể: Khi lái xe đường trường một mình, bạn nên vặn to đài, thỉnh thoảng thay đổi chương trình để chống lại cơn buồn ngủ. Bên cạnh đó nên nghỉ 2h mỗi khi đi được từ 150 đến 200km. Những lúc nghỉ nên ra khỏi xe, làm vài động tác thể dục nhất là với cổ và vai. Hãy lên lịch trình đi và không nên đi quá 500km/ngày.

Sử dụng thiết bị chống buồn ngủ: Một số hãng sản xuất xe và phụ kiện đã có nhiều giải pháp công nghệ nhằm ngăn chặn như kính chống buồn ngủ, tai nghe chống ngủ gật.. Công dụng của chúng thường là cảnh báo tài xế khi họ có những biểu hiện ngủ gật, vì không phải lúc nào lài xe cũng tự nhận ra. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng khi sử dụng các loại thiết bị này bạn sẽ không buồn ngủ.

Học những mẹo đơn giản: Theo kinh nghiệm của nhiều “bác tài”, mẹo ăn quả chua hoặc ớt, rửa mặt, ngâm chân trong nước lạnh, nhai kẹo cao su... cũng là những biện pháp đơn giản để chống buồn ngủ, dù rằng đó chỉ là những phương án tạm thời.

Hi vọng với các phương pháp trên sẽ giúp ích được phần nào các bác tài của chúng ta có thêm kinh nghiệp để đẩy lùi cơn buồn ngủ khi lái xe. Suzuki Phổ Quang (Suzuki World) sẽ tiếp tục chia sẽ tới các bạn những mẹo khác ở các bài viết tiếp theo. Xin cảm ơn!