Làm cách nào để không đạp nhầm chân ga thành chân phanh

27/06/2016 bởi Quản trị viên

Có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra mà nguyên nhân chủ yếu ở việc tài xế đạp nhầm chân ga thành chân phanh khiến chiếc xe bổng lao vọt lên và gây hậu quả không lường. Hãy cũng Suzuki Phổ Quang tìm cách phòng tránh điều này thông qua bài viết dưới đây.

Chuyên gia lái xe an toàn của các hãng cũng như các tài xế kinh nghiệm chia sẻ với Đại lý Suzuki TP. HCM cho biết, có hai điều kiện quyết định là giữ cho thần kinh luôn tỉnh táo và rèn luyện thói quen "chân phải không bao giờ nghỉ".

Mỗi khi ngồi sau vô-lăng, lái xe cần trong tình trạng sức khỏe tốt nhất, không ốm, mệt mỏi hay đau nhức các bộ phận như chân, tay, vai hay lưng. Đồng thời, tuyệt đối không sử dụng rượu, bia, chất kích thích làm thần kinh hưng phấn quá độ mà thiếu chính xác.

Khi đã có tình trạng sức khỏe tốt, việc tiếp theo là rèn luyện cơ chế sử dụng chân linh hoạt. Có nghĩa là, không để chân phanh nằm ở bàn đạp phanh hoặc ga quá lâu. Thay đổi vị trí để chân không tê ì sẽ giúp não bộ đưa ra quyết định chính xác hơn. Đơn giản như việc chạy lâu trên cao tốc, thay vì cứ giữ chân ở ga, đôi khi tài xế nên bỏ chân, xoay gót qua lại để chân có cảm giác.

Về kỹ năng đặt chân khi lái, chuyên gia của Porsche cho biết, đặt chân chữ V sẽ cho cách vận hành thoải mái và an toàn nhất. Tuy nhiên cần lưu ý những trường hợp phanh gấp. Một số tài xế có thói quen xoay gót để đạp phanh, nhưng cử chỉ này có thể nguy hiểm trong trường hợp bàn đạp phanh và ga ngang và gần nhau. Lúc đó, bàn chân phần lớn nằm ở phanh nhưng vẫn bám một phần nhỏ sang chân ga, khiến phanh mất tác dụng.

Để khắc phục với những xe có bàn đạp phanh và ga ngang, gần nhau, cần tập thói quen nhấc hẳn chân và đạp thẳng mỗi khi phanh gấp. Cách bố trí hình học giữa ghế lái và chân ga giúp tài xế luôn đạp vào phanh nếu chân phải đạp thẳng, mạnh.

Cuối cùng, một điểm quan trọng là luôn chạy trong tốc độ giới hạn cho phép. Thực tế hầu hết lái xe cho rằng, xe có thể chạy nhanh hơn tốc độ tối đa cho phép mà vẫn "cảm thấy an toàn". Tuy nhiên, theo chuyên gia, tốc độ tối đa ở một đoạn đường nào đó được tính toán dựa trên nhiều yếu tố đảm bảo đủ không gian, địa hình giúp tài xế phản ứng nhanh, chính xác nhất khi xảy ra sự cố. Cảm giác không thể chính xác vì còn phụ thuộc vào kinh nghiệm cầm lái, độ an toàn của xe cùng nhiều yếu tố khác trên đường.

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website của Đại lý ô tô Suzuki World (Suzuki Phổ Quang). Đại lý ô tô Suzjuki của chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật cho các bạn các thông tin bổ ích về xe ô tô trong thời gian tới. Xin cảm ơn!