CHĂM SÓC, BẢO DƯỠNG ÔTÔ MÙA MƯA

06/11/2016 bởi Quản trị viên

CHĂM SÓC, BẢO DƯỠNG ÔTÔ MÙA MƯA

Vào mùa mưa, tình trạng đường phố ngập nước thường xuyên xảy ra ở các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội và TP.HCM. Trong thời gian gần đây, những trận mưa như trút nước đổ xuống những thành phố lớn, gây ngập lụt ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại. Quan trọng nhất, nước sẽ lọt vào những bộ phận trong xe, gây hỏng hóc và giảm độ bền của chiếc xe. Vì vậy nước là kẻ thù nguy hiểm nhất của ô tô. 
Đôi khi chiếc xe bạn không bị ngập trong nước nhưng bạn không thể hoàn toàn loại trừ khả năng nước lọt vào trong xe, trừ khi bạn không mang xe ra gara bảo dưỡng trong suốt mùa mưa. Vấn đề là nước sẽ lọt vào những vị trí và bộ phận nào của xe bạn. Hãy cùng Suzuki Phổ Quang tìm hiểm những vị trí mà nước lọt vào trong xe.
Sau đây là một số hướng dẫn kiểm tra ô tô vào mùa mưa, để tránh những hỏng hóc không đáng có do nước gây ra:
- Kiểm tra thảm, vải bọc ghế và các tấm trang trí, tấm ốp cửa xem có bị ẩm không. Nếu có thì phải đem ra xưởng để thợ xử lý hoặc sấy khô rồi dùng chai sịt chăm sóc nội thất bảo vệ lại. không nên để tự khô vì trong thời gian đó sẽ đủ gây mốc và han gỉ. Ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như không gian nội thất bên trong xe. Ngoài ra, cần kiểm tra phần khung đỡ ghế ngồi, các mô-tơ và mô-đun điện tử. Đây là những bộ phận quan trọng và dễ hỏng hóc, cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo các thiết bị hoạt động ổn định.
- Nếu nước lẫn trong dầu nhớt và dầu hộp số thì sẽ có màu sắc khác thường, nhạt hơn màu gốc hoặc đổi sang màu trắng đục. Hiện tượng này rất nguy hiểm cho chiếc xe và những bộ phận liên quan. Nếu kiểm tra thấy trường hợp này khi đó bạn nên mang xe đến xưởng sửa chữa hoặc nhờ một thợ chuyên nghiệp đến kiểm tra và sửa chữa.
- Sau đó kiểm tra lọc gió. Nếu lọc gió bị ướt, nên thay lọc gió mới, đồng thời thay luôn cả dầu nhớt. Đây là cách giải quyết triệt để tránh ảnh hưởng đến những bộ phân khác trong chiếc xe.
- Đem xe đến cho thợ kiểm tra hệ thống phanh. Sau những trận ngập nước, hầu hết hệ thống phanh trên xe sẽ bị cứng, dẫn đến tình trạng cảm giác phanh khó, nguy hiểm khi lái xe.
- Kiểm tra hệ thống đèn xem có hơi nước bên trong không. Nếu có, nên thay những bóng đèn bị nước lọt vào.
- Đặc biệt chú ý nghe có âm thanh nào khác thường trong lúc động cơ hoạt động không. Nếu có, cố gắng xác định vị trí phát ra âm thanh khác thường để báo cho thợ xe càng sớm càng tốt. Đặc biệt chú ý đến các bộ phận như máy phát điện xoay chiều, bộ khởi động, trợ lực tay lái, điều hòa và các trục bánh xe.
Trên đây là những lời khuyên giúp chiếc xe của bạn tránh những hỏng hóc và đảm bảo việc vận hành ổn định.
Thêm một lời khuyên chung là vào mùa mưa, bạn nên rửa xe thường xuyên hơn, đặc biệt là sau khi lội nước, để loại bỏ bùn đất có thể gây han gỉ. đặc biệt các bạn nên dùng khăn lau xe hơi chuyen dụng để lau xe để khả năng hút nước và lau sạch nước còn bám trên xe nhé.