Các thói quen giúp động cơ vận hành bền hơn khi khởi động vào sáng sớm

04/06/2016 bởi Quản trị viên

Một số thói quen khi chúng ta khởi động xe hơi vào sáng sớm sẽ giúp xe của bạn vận hành một cách trơn tru hơn và sẽ đảm bảo tuổi thọ cho xe được tốt hơn. Cùng Suzuki Phổ Quang TP.HCM tìm hiểu ngay những bí quyết này!

Cách khởi động dành cho xe ô tô máy xăng

Đối với những dòng xe ôtô máy xăng như Suzuki Swift, Suzuki Ertiga 2016 đèn trên táp lô sáng lên khi mở khóa đến nấc chờ. Vào thời điểm nay, các bạn hãy đợi khoảng 3 đến 5s để xăng được máy bơm lên đầy đủ khi đó hãy vặn khóa đến tiếp nấc đề khởi động và cũng nên chờ thêm vài giây nữa rồi khởi hành, vì lúc này những bộ phận bơm dầu trợ lực tay lái và phanh mới được bơm lên đầy đủ. Trường hợp những xe không được khởi động lâu ngày thì bạn nên đạp phanh và côn vài cái trước rồi hãy khởi hành.

Đối với động cơ dầu diesel thì sao nhỉ?

Còn đối với các dòng xe hơi sử dụng động cơ diesel, các bạn hãy mở khóa tới nấc đèn trong táp lô sáng lên, sau đó đợi tự động cho đèn tắt đi rồi vặn trở về lại như là lúc tắt máy. Tiếp theo, các bạn hãy lặp lại quá trình trên một lần nữa, cũng chờ đến khi tắt rồi mới vặn khóa đến tiếp nấc khởi động máy. Đến đây nhiều người sẽ thắc mắc sẽ vì sao lại cần phải làm như vậy?

Thật ra, nguyên nhân mà người điều khiển cần phải vặn 2 chìa khóa như trên là vì với những dòng xe hơi chạy động cơ dầu vận hành bằng cách ép nổ, chính vì điều này mà buồng đốt cần phải nóng, vì thế một bộ phận gọi là Glow Plug (làm nóng buồng đốt) được gắn thêm trong khi thiết kế nhằm hỗ trợ trong quá trình khởi động máy. Một điều nữa là đối với những dòng xe đời mới bộ phận buồng đốt trên có khả năng đốt nóng nhanh trong vòng khoảng 3s và nhiệt độ tối đa có thể đạt là 1.000 độ C, con số này đối với các dòng xe ôtô đời cũ cần nhiều thời gian hơn một chút, với 6s đốt nóng đến nhiệt độ khoảng 850 độ C.


Đối với những xe để qua đêm hoặc là lâu ngày, trong quá trình vận hành mọi người cần phải chú ý thêm một điều quan trọng nữa là cần phải tắt điều hòa nhiệt độ trước khi đề máy nổ, đồng thời cũng không nên mở đèn chiếu sáng. Một điếm nữa là không được không hạ kính xe (đối với kính điện), trước khi đề nổ máy hãy hạn chế việc dùng điện, nguyên do là vị bình điện quá cũ hoặc để lâu ngày sẽ gây thiếu điện trong quá trình khởi động máy (đặc biệt là đối với xe máy dầu).


Các bạn chỉ nên mở đèn chiếu sáng khi máy đã nổ rồi (nếu trời tối). Đối với việc mở máy lạnh, các bạn nên chờ 1 phút hoặc ít nhất là vài chục giây từ lúc xe mới vận hành để động cơ ổn định.


Đại lý Suzuki Phổ Quang Tp.HCM chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thêm những mẹo nhỏ trong cách vận hành và bảo dưỡng xe để giúp các bạn kéo dài tuổi thọ cho chiếc xe của mình!